• Fri. May 24th, 2024

Đi thụt lùi xuyên đêm cào loại ốc bé bằng đầu đũa, ngư dân bỏ túi bạc triệu

Byadmin

Apr 29, 2024
0 0
Read Time:2 Minute, 57 Second

Khoảng 1h sáng, khi thủy triều đang rút cũng là lúc anh Võ Văn Dũng (trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cùng ngư dân trong làng ra bãi biển để cào ốc ruốc.

Ốc ruốc hay còn gọi là ốc gạo, có kích thước chỉ bằng chiếc nút áo, thường sống dưới lớp cát cách mặt nước 0,5-2m. Chúng được người dân ví như món quà quý mà thiên nhiên ban tặng ngư dân vùng biển.

Theo người dân địa phương, mùa ốc ruốc chỉ kéo dài từ tháng 12 Âm lịch đến tháng 2 năm sau. Những ngày gần là thời gian vào mùa, ốc biển tụ lại từng đàn, nằm dày đặc ở biển nên bà con ngư dân rất phấn khởi, bỏ qua mệt mỏi sau những ngày mưu sinh trong những cơn sóng dữ.

Dụng cụ để săn ốc ruốc cũng rất đơn giản, gồm một cây sào làm bằng tre hoặc inox, một đầu gắn lưỡi cào bằng kim loại và mảnh lưới dài. Trên thân sào có một cái đai để ngư dân buộc vào lưng để trợ lực kéo.

Khi cào ốc thì người cào đứng ngược chiều sóng, tay cầm sào rà sát dưới đáy để cho ốc vào lưới. Khi thấy lưới nặng thì vớt lưới lên rũ cho rớt cát rồi mang ốc lên bờ loại bỏ ốc càng (dã tràng) rồi đóng bao (mỗi bao 1 thùng 20kg).

Vui mừng vì hôm nay “trúng mánh” ốc, anh Trần Tấn Dũng (trú tại quận Sơn Trà) cho hay, công việc này phụ thuộc vào thủy triều, mỗi tháng làm từ 15 đến 20 ngày.

Dù thời gian khai thác không nhiều, công việc lại khá vất vả, nhưng ốc ruốc giúp anh có một khoản thu nhập đáng kể để sắm sửa ngày cuối năm.

“Ngày ít, tôi cũng kiếm được 300.000 đồng, có lúc nhiều hơn. Hôm nay, tôi đi cào từ lúc 1h sáng, may mắn trúng chỗ nhiều ốc, thu được 15 bao (khoảng 300kg), kiếm được hơn 1 triệu đồng”, anh Dũng thổ lộ.

Còn ngư dân Trần Anh Bằng cho hay, cao điểm mùa ốc, mỗi ngày có hàng chục ngư dân tập trung đi cào. Người làm nghề chủ yếu là dân làng chài, vì họ đã quen với sóng gió, biết đoạn nào cào ốc được nhiều, dễ kéo cào.

“Dù đánh bắt gần bờ nhưng ngư dân cũng đối diện nhiều nguy hiểm” anh Bằng nói và giải thích. Cụ thể, người cào ốc phải lội ra chỗ nước ngập đến ngang người, nếu gặp vùng nước xoáy, sâu, sóng lớn thì dễ bị cuốn trôi.From: web game casino

Theo anh Bằng, người cào ốc luôn phải ngâm mình trong nước. Vào mùa này, nước biển lạnh nên đòi hỏi người cào phải có sức khỏe tốt, kiên nhẫn thì mới thu hoạch được nhiều.

“Hôm nay, tôi cào được 10 bao ốc ruốc, thương lái mua với giá 70.000 đồng/thùng nên tôi kiếm được 700.000 đồng. Giờ đang vào mùa nên mọi người tranh thủ ra biển để cào ốc kiếm thêm thu nhập sắm Tết”, anh Bằng bộc bạch.

Một thương lái cho hay, vào thời điểm đầu mùa, ốc ruốc có kích thước nhỏ nên được thu mua để làm thức ăn cho tôm hùm. Ốc sẽ to hơn sau Tết Nguyên đán, lúc này người dân mua về chế biến món ăn nên giá bán cao hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

By admin