E-Book จะเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค (ผู้อ่าน) ได้จริงหรือ ?

สมมติว่าผมไปเดินอยู่ในร้านหนังสือ ปกติเห็นปั๊บถ้าถูกใจก็จะซื้อเลย เพระากลัวว่าถ้าอยากได้ขึ้นมาทีหลังแล้วจะหมดสต็อค หรือหาไม่ได้ บางทีซื้อไปเก็บจนลืม ซื้อซ้ำก็มี แถมบางเล่มกว่าจะมีเวลาหยิบมาอ่านก็ล้าสมัยเสียแล้ว เช่นพวก e-business ต่างๆ แต่ทีนี้ถ้าเกิดเห็นปั๊บ แทนที่จะหยิบเล่มที่เห็นตรงหน้าแล้วเดินไปจ่ายเงิน แต่ใช้มือถือเช็คใน Amazon.com ดูก่อนว่ามีแบบ e-book (Amazon เรียกว่า Kindle edition) หรือเปล่า ถ้ามีก็.. โอนะ ไม่มีการหมดสต็อคแน่ จัดการ Add เช้า Wish list เอาไว้ก่อน เอาไว้มีเวลาว่างค่อยซื้อและโหลดมานั่งอ่าน (เชื่อได้ว่ากว่าครึ่งจะไม่มีโอกาสได้อ่าน เพราะไม่มีเวลา กว่าจะมาหยิบอีกทีก็สายเสียแล้ว ล้าสมัยเกินไป)

ปรากฏว่าคราวนี้ดีจัง ตังค์อยู่ครบ 😉 ไม่เสียตังค์ซักกะบาท จนกว่าจะอยากอ่านขึ้นมา นอกจากจะจ่ายช้าลงแล้วบางทียังไม่ต้องจ่ายด้วย

ถ้า คนอ่านเป็นแบบนี้กันหมดไม่รู้สำนักพิมพ์จะขายหนังสือได้มากขึ้น (เพราะคนไม่ต้องมานั่งเสียดายของเก่าที่ซื้อไปแล้วยังไม่ได้อ่าน) หรือจะขายได้น้อยลง (เพราะคนจะซื้อลดลงจนเหลือเท่าที่อ่านไหวเท่านั้น)

อันนี้ใครคิดออกช่วยบอกทีครับ ^_^

Electronic Publication

ผมได้รับเชิญจากชมรมการจัดพิมพ์อิเล็กทรอนิกไทย (TEPCLUB) ให้ไปบรรยายเรื่อง Electronic Publication (Module 1 of 4) วันที่ 30 ตุลาคม 2553 ที่ชั้น 7 ห้อง 703 อาคารพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีทางภาพ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางภาพถ่ายและเทคโนโลยีทางการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Module นี้เป็นการแนะนำอย่างกว้างๆ ถึงเทคโนโลยี E-publishing (E-book, E-Magazine, etc.) และผลกระทบต่อผู้เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนี้ใน ด้านต่างๆ เช่น ผู้อ่าน ผู้เขียน สำนักพิมพ์ โรงพิมพ์ สายส่ง ร้านหนังสือ (บรรยายร่วมกับ อ.ธีระ ปิยคุณากร และคุณประสิทธิ์ คล่องงูเหลือม)

อีก 3 โมดูลที่เหลือจะเริ่มตั้งแต่เสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2553 เป็นต้นไป ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.tepclub.org/?page_id=1152 นะครับ

ส่วนสไลด์ที่บรรยาย ในรูปแบบ PDF ดาวน์โหลดได้โดยคลิกที่รูปข้างล่างเลยครับ